Bệnh tim mạch luôn khiến nhiều người lo lắng bởi ai cũng có thể mắc phải, nhất là những người thừa cân béo phì, người cao tuổi, người có tiền sử bệnh tăng huyết áp, huyết áp tăng cao. Để có thể phòng ngừa bệnh tim và điều trị bệnh tim hiệu quả, bạn nên biết những biểu hiện bệnh tim giai đoạn đầu chúng tôi liệt kê sau đây.

4 biểu hiện bệnh tim giai đoạn đầu

1. Hiện tượng phù

 

Phù chân là biểu hiện bệnh tim giai đoạn đầu dễ nhận biết nhất bạn nên chú ý
Phù chân là biểu hiện bệnh tim giai đoạn đầu dễ nhận biết nhất bạn nên chú ý

Hiện tượng suy tim xuất hiện cùng lúc với hiện tượng phù, cơ thể có dấu hiệu tích nước. Nếu thấy khi ngủ dậy mặt bị căng phù, mí mắt nặng, hoặc điển hình phù bàn chân vào thời điểm nhất định trong ngày cảm thấy đi dép chật…., tất cả đều cho thấy bạn đang có những triệu chứng của suy tim.

Khi lượng máu ra khỏi tim chậm, máu trở về tim qua tĩnh mạch bị ứ lại, khiến dịch tích tụ tại các mô. Thận không thể đào thải muối và nước cũng gây giữ nước trong các mô làm bệnh nhân bị phù.

2. Loạn nhịp tim

Trong những biểu hiện bệnh tim giai đoạn đầu, rối loạn nhịp tim cũng là dấu hiệu bạn nên chú ý. Trong suy tim, trái tim người bệnh thường đập với tốc độ nhanh hơn, hay cảm giác như đang chạy hoặc đập dồn dập. Nguyên nhân khiến tim đập nhanh là để bù đắp cho khả năng suy giảm chức năng bơm máu. Các biểu hiện như hồi hộp bất thường, nghe rõ tim đập như đánh trống ngực đều cần được người bệnh lưu tâm.

3. Suy nhược cơ thể

Quá trình lưu thông máu qua tim gặp “trục trặc” đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Sức đề kháng của cơ thể giảm sút nghiêm trọng làm tăng cảm giác mệt mỏi. Kết quả là ngay cả khi không làm gì, bạn vẫn cảm thấy mệt. Mệt mỏi tăng lên kèm theo cảm giác đau ngực, buồn nôn khi bạn vận động nhiều. Đây là triệu chứng cơ bản của bệnh suy tim.

Khi làm những công việc nặng hoặc áp lực, người bệnh có dấu hiệu tụt huyết áp, bủn rủn chân tay và hoa mắt, chóng mặt. Những biểu hiện này cho thấy quá trình lưu thông máu và hô hấp của bạn đang có vấn đề. Nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra.

4. Khó thở

Có thể cảm thấy đau ngực, khó thở
Có thể cảm thấy đau ngực, khó thở

Sự rối loạn co bóp của tim ảnh hưởng tới phổi, gây ra khó thở. Đây còn là dấu hiệu đặc trưng của bệnh hẹp van tim và suy tim. Hiện tượng khó thở thường xuất hiện về đêm, khi làm việc nặng, căng thẳng đầu óc hoặc khi nằm gối quá thấp. Đau ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Trong nhiều cơn đau tim, bắt đầu đau ở ngực, lan lên vai, cánh tay, khuỷu tay, lưng, cổ, hàm, bụng. Nhưng đôi khi không đau ngực mà chỉ đâu ở một số bộ phận khác trên cơ thể như một hoặc hai cánh tay, giữa các vai.

Nếu thấy xuất hiện 4 biểu hiện bệnh tim giai đoạn đầu chúng tôi chia sẻ trên đây, tốt nhất các bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa tim mạch để khám và điều trị kịp thời. Tránh để lâu, bệnh tình quá nặng sẽ khó chữa rứt điểm.