Những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch cần có chế độ ăn họp lý và khoa học, nên ăn gì và kiêng gì theo ý kiến của chuyên gia tim mạch. Vậy các bạn đã biết những loại thực phẩm có hại cho tim mạch là những thực phẩm nào chưa?

Để có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, cholesterol, muối và đường. Dưới đây là những loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến tim của bạn, những bệnh nhân tim mạch nên cẩn trọng khi ăn các loại thực phẩm này.

Những thực phẩm có hại cho tim mạch

Nước ngọt: Nước ngọt chứa rất nhiều đường, gây sưng viêm, tăng đường huyết, tăng áp lực lên thành mạch và nâng cao nguy cơ bệnh tim mạch.

Nước ngọt là một trong những thực phẩm không tốt cho tim mạch
Nước ngọt là một trong những thực phẩm không tốt cho tim mạch

Bánh ngọt: Tất cả thực phẩm có hại cho tim mạch bao gồm những thực phẩm chứa đường cát, đường nâu, sirô ngô, sirô lá phong, mật ong và các chất làm ngọt khác đều có thể làm tăng căng thẳng oxi hóa.

Tinh bột chế biến: Các loại này nhiều đường và chất phụ gia không tốt cho tim. Các loại gia vị như tương ketchup hay tương dùng với xà lách, pasta, bánh mì… cũng nhiều đường, tinh bột chế biến.

Bơ margarine: Các nghiên cứu mới nhất cho rằng bơ không hại cho tim mạch. Tuy nhiên, margarine chứa rất nhiều acid béo chuyển hóa không tốt, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Bột kem cà phê: Giống như margarine, các loại kem bột này chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Tương tự với bỏng ngô làm sẵn hay các loại có chứa dầu hydrat hóa trong thành phần.

Thịt xông khói: Các loại thịt nhiều chất béo cũng là những thực phẩm có hại cho tim mạch. Thịt đỏ có liên quan đến sự tăng mức độ của vi khuẩn có hại trong ruột. Ngoài ra theo một nghiên cứu gần đây, ăn thịt đỏ có thể dẫn đến ung thư.

Đồ ăn nhanh có hại cho tim mạch
Đồ ăn nhanh có hại cho tim mạch

Đồ ăn nhanh: Các loại thịt chế biến như xúc xích, hotdogs… chứa nhiều chất phụ gia. Chúng còn liên quan đến tỉ lệ bệnh tim mạch tăng cao, dù nguyên nhân còn chưa xác định rõ.

Xem thêm

=>> 5 loại thức ăn tốt nhất cho tim mạch

=>> Bệnh tăng huyết áp ở người trẻ tuổi

Các triệu chứng của bệnh tim

Khó thở: Khó thở được khởi phát hoặc nặng lên bởi gắng sức và gây ra tăng áp lực nhĩ trái và tĩnh mạch phổi hoặc giảm ôxy máu.

Đau ngực: Đau thắt ngực có thể xẩy ra do một bệnh phổi hoặc một bệnh xương, bệnh thực quản hoặc các bệnh đường tiêu hóa, kích thich rễ dây thàn kinh cổ ngực , hoặc do tình trạng lo lắng cũng như nhiều bệnh tim mạch gây nên.

Hồi hộp, choáng và ngất: Nếu như nhịp tim bất thường kết hợp giảm đáng kể huyết áp và cung lượng tim, thì nó có thể, đặc biệt là tư thế đứng thẳng, làm ảnh hưởng tới dòng máu lên não, gây choáng váng, mờ mắt, mất ý thức (ngất) hoặc các triệu chứng khác.

Chúng tôi vừa cung cấp các loại thực phẩm có hại cho tim mạch giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh và giúp kéo dài tuổi thọ cho bạn. Và nếu bạn thấy xuất hiện những triệu chứng như ở trên cần đến ngay phòng khám chuyên khoa tim mạch khám và điều trị kịp thời. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.