Bệnh rối loạn nhịp tim là một bệnh liên quan đến quá trình vận hành điều khiển nhịp của tim. Quá trình phát nhịp của tim phụ thuộc vào hoạt động điện của các tế bào cơ tim dưới sự chi phối một phần của thần kinh tự chủ và hormone nội tiết. Rối loạn nhịp tim rất đa dạng và được phân loại dựa vào vị trí và tần số cũng như nhịp điệu của nhịp. Đa phần bệnh rối loạn nhịp tim thường nguy hiểm và cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Triệu chứng rối loạn nhịp đôi khi không rõ ràng như mệt, hồi hộp và thậm chí ngất. Nhiều trường hợp đột tử ở người trẻ có thể do rối loạn nhịp tim bẩm sinh di truyền.

Bệnh rối loạn nhịp tim là gì – Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Rối loạn nhịp tim là một bệnh tim đặc trưng bởi tần số hoặc nhịp tim bất thường: quá nhanh, quá chậm, quá sớm hoặc quá thất thường.

Chứng loạn nhịp tim xảy ra khi các xung động điện trong tim không hoạt động bình thường.

Bệnh rối loạn nhịp tim là gì?
Bệnh rối loạn nhịp tim là gì?

Xem thêm:

1. Các triệu chứng của rối loạn nhịp tim là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh rối loạn nhịp tim là:

 • Nhịp tim chậm: nhịp tim đập ít hơn 60 nhịp mỗi phút;
 • Nhịp tim nhanh: nhịp tim đập nhiều hơn 100 nhịp mỗi phút;
 • Tức ngực;
 • Khó thở;
 • Choáng váng, chóng mặt;
 • Đổ mồ hôi;
 • Ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu;
 • Đánh trống ngực;
 • Cảm giác ngực bị đè nén;
 • Thở ngắn;
 • Đau hoặc tức ngực;
 • Yếu hoặc mệt mỏi

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh lý tim mạch này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

2. Nguyên nhân nào gây loạn nhịp?

Nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân rối loạn nhịp tim là gì. Ngoài ra, stress, thiếu ngủ, các chất kích thích như cà phê, trà, thức uống có gas, thuốc lá, sôcôla, rượu, một số loại thuốc chữa bệnh, tình trạng rối loạn chất muối và điện giải trong máu, bệnh lý thực tổn hệ tim mạch (bệnh van tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim…) đều có thể gây ra loạn nhịp.

Bệnh rối loạn nhịp tim là gì?
Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn nhịp tim

3. Điều trị bệnh rối loạn nhịp tim

Tùy theo từng nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim mà có cách điều trị như: dùng thuốc, can thiệp tim mạch hay phẫu thuật. Dù là phương pháp điều trị nào thì bệnh nhân cũng phải thực hiện các thói quen tốt trong cuộc sống như: tập luyện, không hút thuốc lá, chế độ ăn uống với các thực phẩm giúp điều hòa tim mạch và sinh hoạt hợp lý để điều trị và phòng ngừa các biến chứng của rối loạn nhịp tim.

4. Phòng tránh rối loạn nhịp tim bằng cách nào?

– Lựa chọn một thói quen sống tốt: tập luyện thường xuyên, ăn ít chất mỡ, ăn nhiều rau và các thực phẩm chứa nhiều vitamin, duy trì cân nặng ở mức cho phép.

– Không hút thuốc lá.

– Hạn chế dùng các chất kích thích với tim như: cà phê, rượu.

– Tránh các căng thẳng, bảo đảm đủ thời gian nghỉ ngơi.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

– Điều trị tốt các bệnh lý liên quan: bệnh xơ vữa mạch, mỡ máu cao, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh tuyến giáp…

Bệnh rối loạn nhịp tim là gì? Nguyên nhân và triệu chứng như thế nào bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!