Bệnh suy tim có nguy hiểm không? Suy tim khiến người bệnh tim mạch luôn mệt mỏi, ho, phù, khó thở, suy giảm chất lượng cuộc sống. Vậy suy tim có nguy hiểm không? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Bệnh suy tim có nguy hiểm không?

Các chuyên gia tim mạch cho biết: Tim có vai trò vô cùng quan trọng, giúp duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể. Ngoài chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể, tim còn có nhiệm vụ hút máu đã hết oxy và chứa chất thải trở lại tim qua tĩnh mạch. Nếu vì một lý do nào đó tim không thực hiện được 1 trong 2 chức năng trên thì gọi nó là suy tim.

Bệnh suy tim có nguy hiểm không?
Bệnh suy tim có nguy hiểm không?

Bệnh suy tim có nguy hiểm không? Thực chất, suy tim không phải là một bệnh mà là một hội chứng bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh lý về tim. Suy tim nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Suy tim nếu không được can thiệp điều trị suy tim kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng suy tim nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Những biến chứng của suy tim gồm: Làm tổn thương thận; làm xuất hiện các vấn đề bất thường tại van tim; gây đau tim và đột quỵ; làm tổn thương gan; là nguyên nhân xuất hiện các nhiều bệnh lý tim mạch khác…

Với những biến chứng nguy hiểm nói trên, người bệnh bị suy tim không nên chủ quan mà cần đi khám chuyên khoa tim mạch càng sớm càng tốt. Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán đánh giá tình trạng bệnh và tư vấn điều trị cụ thể cho từng trường hợp.

Hậu quả nghiêm trọng do bệnh suy tim gây ra cụ thể như: 

Suy tim nếu không được điều trị kịp thời, tích cực và đúng cách có thể dẫn đến những mối nguy hiểm khó lường, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Mức độ biến chứng của bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân suy tim, độ nghiêm trọng, sức khỏe và tuổi tác của người bệnh.

Suy tim dẫn đến suy thận

Suy tim có thể làm giảm lưu lượng dòng máu đi tới thận, và có thể gây suy thận nếu không được điều trị. Suy thận đòi hỏi phải lọc máu và áp dụng các biện pháp hỗ trợ để điều trị gây tốn kém và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Ảnh hưởng đến van tim do suy tim

Van tim có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ cho dòng máu chảy theo một chiều nhất định. Chúng kiểm soát dòng chảy của máu qua các buồng tim bằng cách đóng mở van mỗi khi tim co bóp. Khi bệnh nhân bị suy tim, máu và chất lỏng tích tụ lại trong tim gây ảnh hưởng xấu tới van tim khiến cho chức năng của bộ phận này bị ảnh hưởng. Đây cũng chính là một phần câu trả lời cho câu hỏi bệnh suy tim có nguy hiểm không?

Suy tim làm tổn thương gan

Suy tim làm tim kém hoạt động, máu không được lưu thông tốt trong cơ thể, dẫn đến sự tích tụ, tạo áp lức quá nhiều đến gân gây tổn thương gan, làm chức năng hoạt động cảu gan kém đi, thậm chí dẫn tới các bệnh nguy hiểm về gan khác.

Đau tim và đột quỵ

Bệnh suy tim có nguy hiểm không? Khi bệnh nhân bị suy tim, do dòng máu lưu thông không thuận lợi làm gia tăng nguy cơ hình thành cục máu đông bít tắc lòng mạch dẫn đến những cơn đau tim hoặc đột quỵ. Đây là một hậu quả nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng của người bệnh và cần được phát hiện kịp thời.

Bệnh suy tim có nguy hiểm không, đến đây bạn đã tìm ra được câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: