Thiếu máu cơ tim cục bộ là một trong những nguyên nhân gây đau tức ngực ở người trưởng thành. Nó trở nên nguy hiểm hơn ở những người có hội chứng mạch vành cấp hay tình trạng đau thắt ngực không ổn định. Vậy nguyên nhân, triệu chứng, yếu tố gây bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ là gì? Cùng chuyên mục bệnh tim mạch tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bệnh thiếu máu cơ tim: Nguyên nhân, triệu chứng và yếu tố gây bệnh

Nguyên nhân bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị suy giảm, khiến tim thiếu năng lượng để hoạt động đúng với chức năng vốn có của nó. Đây là căn bệnh thường gặp từ tuổi trung niên nhưng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ
Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ  xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị suy giảm

Xem thêm:

Các nguyên nhân có thể gây bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ bao gồm:

– Đa số các trường hợp bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ đều xuất phát từ bệnh lý động mạch vành (xơ vữa động mạch). Các mảng vữa xơ hình thành do quá trình tích tụ của cholesterol trên lòng động mạch vành, khiến thành mạch dày lên, thu hẹp lòng mạch, làm máu chảy qua đây khó khăn hơn.

– Cục máu đông xuất hiện do mảng vữa xơ bị vỡ ra, các tế bào máu bám vào và phát triển dần lên, khiến máu tới cơ tim giảm. Trong trường hợp nặng, cục máu đông sẽ gây tắc nghẽn đột ngột động mạch vành, dẫn đến nhồi máu cơ tim.

– Co thắt mạch vành: do căng thẳng, stress, lo lắng, nhiệt độ lạnh, chất kích thích hoặc tác dụng phụ của một số thuốc khiến lượng máu đến tim bị suy giảm dẫn đến hình thành bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ

Triệu chứng bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ

Các trường hợp còn lại thường thấy đau ngực, lồng ngực bị đè nén, khó thở. Các triệu chứng ở nữ giới, người già và người bệnh tiểu đường còn đa dạng hơn nhiều, với một số triệu chứng bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ dưới đây:

– Đau xuất hiện cả ở cổ/ hàm/ vai/ cánh tay phần bên trái

– Nhịp tim nhanh

– Khó thở khi vận động

– Buồn nôn và nôn hoặc

– Đổ mồ hôi lạnh

– Mệt mỏi và đau nhức cơ thể

bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ
Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ biểu hiện thường thấy đau ngực, lồng ngực bị đè nén, khó thở

Yếu tố nguy cơ gây bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ xảy ra thiếu máu cơ tim cục bộ bao gồm

– Hút thuốc lá: Khiến thành động mạch vành bị hư hại, tạo điều kiện cho cholesterol tích tụ trong lòng mạch gây ra các mảng bám vữa xơ.

– Đái tháo đường type 1 hoặc type 2 đều làm tăng nguy cơ bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác.

– Tăng huyết áp: có thể đẩy nhanh tốc độ hình thành mảng vữa xơ, gây tổn thương động mạch vành.

– Cholesterol, mỡ máu cao: là “nguyên liệu” cho sự tạo thành các mảng xơ vữa.

– Béo phì, vòng eo lớn hoặc lười vận động: thường là nguyên nhân làm tăng cholesterol và mỡ máu, dễ gây thiếu máu cơ tim cục bộ và các bệnh lý tim mạch khác.

Qua bài viết này bạn đã biết về bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ: nguyên nhân, triệu chứng và yếu tố gây bệnh thường gặp là gì rồi đúng không, Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh, phá hiện và có hướng điều trị kjp thời nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!