Có những trường hợp rối loạn nhịp tim chỉ diễn ra chốc lát, nhẹ nhàng, nhưng cũng có trường hợp lại xuất hiện các triệu chứng dữ dội và nguy hiểm. Vậy các biến chứng của rối loạn nhịp tim là gì?

Những biến chứng của rối loạn nhịp tim

Biến chứng phổ biến nhất là đột quỵ

Rối loạn nhịp tim có thể gây đột quỵ
Rối loạn nhịp tim có thể gây đột quỵ

Nói đến các biến chứng của rối loạn nhịp tim, trước hết phải kể đến chứng đột quỵ. Rối loạn nhịp khiến tim hoạt động kém hiệu quả trong việc bơm máu đi nuôi cơ thể, gây đọng máu trong các buồng tim và hình thành cục máu đông. Máu đông có thể bị vỡ, rời khỏi tim, đi vào hệ tuần hoàn máu làm tắc các động mạch hẹp, nguy hiểm hơn là làm tắc các vi mạch não, gây ra đột quỵ.

Tim ngừng đập đột ngột

Rối loạn nhịp tim ác tính khiến các buồng tim dưới rung động một cách dữ dội, tim mất khả năng bơm máu đi nuôi cơ thể. Điều này dẫn đến tim ngừng đập đột ngột, bệnh nhân ngừng thở và mất ý thức (chết lâm sàng). Trường hợp này cần được cấp cứu khẩn cấp, nếu không có thể dẫn đến tử vong.

Suy tim

Nhịp tim rối loạn nhanh hoặc chậm khiến hoạt động bơm máu của tim giảm sút, máu không được cung cấp đủ cho các cơ quan trong cơ thể. Do đó, tim bắt buộc phải làm việc nhiều hơn bình thường, cường độ làm việc quá tải trong thời gian dài khiến tim suy yếu và dẫn tới bệnh suy tim.

Những biến chứng của rối loạn nhịp tim
Những biến chứng của rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim thúc đẩy chứng suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 37.000 bệnh nhân cho thấy: Bệnh nhân bị nhịp tim rối loạn dẫn tới rung nhĩ có thể tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ (biểu hiện của bệnh Alzheimer) nhiều hơn 44% so với bệnh nhân không bị rung nhĩ. Đặc biệt, ở bệnh nhân rung nhĩ dưới 70 tuổi, khả năng phát triển bệnh Alzheimer cao hơn 130% so với bệnh nhân không mắc chứng rung nhĩ.

Điều trị các biến chứng của rối loạn nhịp tim

Cách điều trị các biến chứng của rối loạn nhịp tim bao gồm:

+ Thay đổi lối sống:

Để nâng cao hiệu quả điều trị, các biện pháp thay đổi lối sống vô cùng cần thiết. Bạn cần thực hiện chế độ ăn hợp với cơ thể, khoa học, tập thể dục thường xuyên, vừa sức, nghỉ ngơi đầy đủ, giữ gìn vệ sinh thân thể, tránh các chất kích thích và tránh các tình huống có thể làm bệnh nặng hơn như xúc động mạnh, căng thẳng, lo sợ.

+ Thay đổi thuốc điều trị bệnh tim, hoặc các thiết bị cấy ghép để theo dõi và kiểm soát nhịp tim:

Xem lại các loại thuốc điều trị bệnh tim đang dùng
Xem lại các loại thuốc điều trị bệnh tim đang dùng

Kiểm tra lại những thứ thuốc và thiết bị cấy ghép đang sử dụng, lưu ý rằng nhiều loại thuốc chữa bệnh có thể gây các rối loạn nhịp tim, thậm chí tạo ra biến chứng rối loạn nguy hiểm. Ngay cả các thuốc điều trị cũng có thể là nguyên nhân gây ra các rối loạn này.

Việc thay đổi lối sống, tập luyện thân thể hay thay đổi thuốc men là chưa đủ và luôn cần sự tư vấn và chẩn đoán của bác sĩ. Bạn cần theo dõi sát diễn biến các triệu chứng và nên đến bác sĩ thăm khám sớm nếu đã có các biểu hiện của rối loạn nhịp tim bệnh lý. Với người bình thường, cần tuân thủ định kì khám sức khỏe thường xuyên 6 tháng/lần nhằm giữ cơ thể khỏe mạnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các triệu chứng bệnh lý tim mạch cũng như các bệnh khác.