Chứng bệnh cao huyết áp hay còn gọi là tăng xông là một trong những bệnh tim mạch thường gặp trong xã hội ngày nay có nhiều nguyên nhân. Bệnh này có thể dẫn đến những cơn đau tim, đột quỵ, suy tim hoặc tổn thương thận…Người cao huyết áp nên ăn gì (hay còn gọi huyết áp cao nên ăn gì) và không nên ăn gì để ngăn chặn sự phát triển của bệnh là điều vô cùng quan trọng. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì tốt nhất

Tuân thủ những nguyên tắc chung như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích…, người cao huyết áp nhiều khi tỏ ra lúng túng khi chọn dùng các đồ ăn thức uống cụ thể trong sinh hoạt thường nhật.

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho tim mạch đặc biệt là bệnh cao huyết áp :

1. Cần tây: Nước ép cần tây có tác dụng lợi niệu và hạ huyết áp, điều hòa huyết áp.

2. Cà chua: Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống khả năng phòng chống cao huyết áp khá tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

bệnh cao huyết áp nên ăn gì
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân cao huyết áp

3. Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nước ép cà rốt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

4. Thức ăn không muối: Chỉ cần dùng ít muối trong thức ăn cũng có thể dẫn đến sự thay đổi huyết áp. Sự thay đổi này được đo bằng nồng độ natri trong nước tiểu khoảng 35%; ban ngày huyết áp tối đa giảm 12,1 mm Hg, huyết áp tối thiểu giảm 6,8 mm Hg; ban đêm huyết áp giảm nhẹ. (Theo nghiên cứu của hai nhà khoa học TS Kojuri và Rahim Rahim (ĐH Shiraz – Iran).

5. Tăng cường 1 số nhóm thực phẩm: Ngũ cốc thô, tôm, cá, gia cầm (bỏ da), đậu, hạt (hạnh nhân, đậu phộng, đậu lăng, hạt hướng dương)…

Những thực phẩm trên đây các bạn hãy bổ sung vào trong thực đơn cho người cao huyết áp để hỗ trợ điều trị bệnh nhé!

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì

Để bảo vệ sức khỏe bệnh cạnh bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bệnh cao huyết áp nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì bạn cũng cần tránh một số những thực phẩm tốt tốt cho bệnh.

cao huyết áp nên ăn gì
Bệnh cao huyết áp không nên sử dụng các chất kích thích

Có thể liệt kê một số loại thực phẩm, nước uống mà người bệnh cao huyết áp không nên ăn như sau:

Không uống trà đặc: vì nó có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao.

Tránh những loại thức ăn nhiều dầu mỡ và cholesterol. Không nên uống rượu, tránh ăn nhiều đường, thịt đỏ và dưa chua…

Xem thêm: