Chương trình mổ tim miễn phí cho người nghèo nằm trong chuỗi các hoạt động mang tên “Nối nhịp trái tim” được thực hiện tại các tình phía Nam. Đây là một hoạt động từ từ thiện nhằm giúp đõ những người nghèo có cơ hội mổ tim để tiếp tục được sống và cống hiến cho cuộc đời.

Sau khi khám sàng lọc, các bác sĩ Viện Tim TP HCM sẽ chọn những bệnh nhân nghèo cần phẫu thuật và lên lịch mổ tim miễn phí. Chương trình mang tên “Nối nhịp trái tim” sẽ được thực hiện tại tất cả các tỉnh phía Nam.

Danh sách dài chờ mổ tim miễn phí

 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Phan, Trưởng khoa Phẫu thuật, Viện Tim TP HCM cho biết, chi phí mổ lên đến hàng trăm triệu đồng là lý do khiến không ít người mắc bệnh tim nhưng đành chờ chết vì không có tiền chữa trị.
Chỉ tính riêng tại Viện Tim, hiện lượng bệnh nhân chờ mổ tim miễn phí cho người nghèo khoảng 2.000 trường hợp, trong đó ít nhất 20% bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện chữa.

Theo tiến sĩ Phan, một ca mổ trung bình mất khoảng 3.000 đôla, ngoài ra nếu có thay van tim thì chi phí của một van là 1.300 đôla. Bệnh nhân có bảo hiểm y tế vẫn phải thanh toán phần lớn chi phí bởi mổ tim là các kỹ thuật cao nằm ngoài danh mục chi trả của bảo hiểm.

Chương trình “Nối nhịp trái tim” do Hội Chữ thập đỏ TP HCM kết hợp với các nhà hảo tâm thực hiện sẽ đến lần lượt các tỉnh, lấy số lượng người mắc tim, khám sàng lọc, chọn ca bệnh cần phẫu thuật, xem xét hoàn cảnh và lên lịch mổ tại Bệnh viện Triều An, TP HCM.

Trong 3 tháng qua, các bác sĩ của chương trình đã khám và lên danh sách mổ tim miễn phí cho các bệnh nhân nghèo ở Bình Phước và Long An. 7 trường hợp đã được mổ tim thành công. Trong tháng 8, các bệnh nhân tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được khám sàng lọc.

Cơ hội mổ tim miễn phí cho trẻ em
Cơ hội mổ tim miễn phí cho trẻ em

Hướng dẫn hồ sơ xin tài trợ mổ tim

 

-Đơn xin tài trợ mổ tim miễn phí có xác nhận của chính quyền địa phương: trình bày hoàn cảnh gia đình và quá trình bị bệnh từ lúc bé mới sinh ra, bị bệnh như thế nào, quá trình điều trị bệnh ra sao,…

-Bản photocopy các giấy tờ sau (mỗi loại 3 bản)
+ Hồ sơ bệnh án của bé (giấy chuyển viện, biên bản hội chẩn của Bệnh viện, giấy siêu âm tim, điện tim…)
+ Giấy báo chi phí mổ tim (nếu có)
+ Hộ khẩu thường trú gia đình và bé
+ Giấy khai sinh của Bé.
+ Thẻ bảo hiểm y tế của bé (nếu có)
+ Giấy chứng nhận hộ nghèo hoặc giấy xác nhận gia đình có hoàn cảnh khó khăn có xác nhận của chính quyền địa phương
+ 03 tấm hình (10cm x15cm) chụp toàn thân của bé, và 3 tấm hình của bé chụp cùng với gia đình trước căn nhà của gia đình bé (hình chụp phải thấy quang cảnh của nhà mà gia đình bé đang ở, trường hợp chưa có nhà ở riêng thì chỉ cần ảnh gia đình).

-Thông tin liên hệ của gia đình bé: Ghi rõ địa chỉ nhà ở, số điện thoại nhà, số điện thoại di động của bố/mẹ hoặc người thân thường xuyên ở gần bé nhất.

Để chương trình mổ tim miễn phí cho người nghèo đạt hiệu quả thì các nhà hảo tâm cùng những tấm lòng nhân ái hỗ trợ chi phí mổ tim gửi đến các địa chỉ gần nhất, giúp các bệnh nhân nghèo và các em nhỏ được sống vui vẻ và thực hiện tiếp các ước mơ, hoài bão của mình.