Nhồi máu cơ tim là biến chứng thường gặp của bệnh động mạch vành. Đây là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp bởi nó có thể tử vong chỉ sau vài giờ do cơ tim bị tổn thương nghiêm trọng. Vậy điều trị nhồi máu cơ tim bằng cách nào hiệu quả nhất? Cùng chuyên mục nhồi máu cơ tim tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cách điều trị nhồi máu cơ tim hiệu quả

Nhồi máu cơ tim là một trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Chính vì vậy, hầu hết các phương pháp xử trí đều được tiến hành ngay tại phòng cấp cứu. Một số phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim thường được áp dụng:

điều trị nhồi máu cơ tim
Điều trị nhồi máu cơ tim bằng cách nong mạch bằng ống thông

Xem thêm:

– Nong mạch bằng ống thông: nhằm khơi thông dòng chảy trong lòng mạch. Bác sỹ có thể chỉ định đặt thêm một ống lưới kim loại mỏng (stent) để “gia cố” mạch vành vững chắc hơn.

– Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành: bằng các ghép một động mạch khác bắc qua vị trí tắc hẹp để dẫn máu tới nuôi dưỡng vùng cơ tim bị thiếu máu do tắc nghẽn.

– Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc thường dùng trong điều trị nhồi máu cơ tim bao gồm: thuốc làm loãng máu để làm tan cục máu đông, thuốc kháng tiểu cầu ngăn chặn các cục máu đông mới hình thành, thuốc giãn mạch vành, thuốc chẹn beta làm hạ huyết áp cho người bệnh, thuốc ức chế men chuyển làm giảm huyết áp và giảm căng thẳng cho tim, thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu cho người bệnh…

Hồi phục sau cơn nhồi máu cơ tim

Khả năng người bệnh phục hồi được bao nhiêu phần trăm sau cơn nhồi máu cơ tim phụ thuộc rất lớn vào thời gian được đưa đi cấp cứu. Càng điều trị nhồi máu cơ tim sớm, khả năng hồi phục càng cao. Tuy nhiên, vùng cơ tim của người bệnh bị tổn thương khó tránh khỏi sự hình thành sẹo, đặc biệt là sự tái cấu trúc tim sau cơn nhồi máu nhằm tu sửa những tổn thương có thể diễn ra quá mạnh mẽ, khiến các buồng tim phình to và suy yếu dần, cuối cùng sẽ dẫn đến suy tim và có nguy cơ cao tái phát cơn nhồi máu cơ tim.

Hồi phục chức năng tim bằng thảo dược

Để ngăn chặn nguy cơ suy tim sau cơn nhồi máu, cần có những giải pháp để cải thiện lưu lượng tuần hoàn, ngăn ngừa huyết khối và tăng cường chức năng tim. Theo một nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng kết hợp các hoạt chất sinh học tự nhiên có trong các thảo dược Đan sâm, Natto, Vằng đằng với L-carnitin có tác dụng giãn mạch, tiêu huyết khổi, giúp tăng lưu lượng tuần hoàn, cải thiện đáng kể phân suất tống máu và hồi phục chức năng tim, nhờ đó giúp điều trị nhồi máu cơ tim, phòng nguy cơ suy tim hiệu quả và ngăn chặn các cơn nhồi máu cơ tim có thể xảy ra trong tương lai.

điều trị nhồi máu cơ tim
Khả năng người bệnh phục hồi được bao nhiêu phần trăm sau cơn nhồi máu cơ tim phụ thuộc rất lớn vào thời gian được đưa đi cấp cứu

Hồi phục tâm lý

Không ít người bệnh sau cơn nhồi máu sống trong tâm lý lo lắng, sợ hãi vì cơn đau tim tái phát đã bị mắc chứng trầm cảm. Chính vì vậy, người thân của họ cần đặc biệt quan tâm, động viên để giúp họ vượt qua tâm trạng này. Đó cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sau cơn nhồi máu.

Qua bài viết này bạn đã biết những cách điều trị nhồi máu cơ tim bằng cách nào rồi đúng không. Hi vọng, với những thông tin hữu ích này giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả nhất, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!