Nguyên nhân nhồi máu cơ tim là gì?  Bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh tim mạch ngày càng phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Vậy nguyên nhân bệnh nhồi máu cơ tim là gì? Sau đây bài viết sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu về những nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim nhé!

Những nguyên nhân nhồi máu cơ tim

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim là hậu quả của thiếu máu cục bộ cơ tim, tình trạng hoại tử một vùng tim. Biểu hiện chủ yếu của nhồi máu cơ tim là cơn đau thắt ngực điển hình: đau nhói bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc vùng trước tim, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến tận ngón đeo nhẫn và ngón út. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, kéo dài hơn 20 phút, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân nhồi máu cơ tim
Nguyên nhân nhồi máu cơ tim

Tuy nhiên, nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim còn xảy ra ở bệnh nhân sau mổ, người già, bệnh nhân tiểu đường hoặc tăng huyết áp. Ở trường hợp bệnh nhân không có hoặc ít cảm giác đau.

Ngoài ra còn có các triệu chứng nhồi máu cơ tim khác: vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp, đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn, lú lẫn… Nguyên nhân nhồi máu cơ tim chủ yếu là xơ vữa động mạch vành. Mảng xơ vữa làm giảm khẩu kính lòng mạch và dần dần gây tắc mạch. Tuy nhiên, mảng xơ vữa có thể không phát triển từ từ mà nứt, vỡ đột ngột, khi đó quá trình hình thành cục huyết khối được khởi động. Quá trình này bắt đầu với các tế bào máu đặc hiệu, gọi là tiểu cầu, tập trung tại vị trí mảng xơ vữa bị nứt. Cục máu đông có thể hình thành ngay nơi đó gây tắc đột ngột động mạch vành.

Có nhiều nguyên nhân nhồi máu cơ tim như stress, rối loạn mỡ máu…

Bên cạnh đó thì tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, stress, các bệnh bẩm sinh gây tắc mạch máu cũng dẫn đến nguyên nhân bị nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân nhồi máu cơ tim
Tăng huyết áp cũng dẫn tới nhồi máu cơ tim

Ngoài ra, trong máu có protein C và S được coi là các yếu tố chống lại quá trình đông máu, vì một lý do bất thường nào đó mà một số ít người bẩm sinh không có các thành phần này gây tăng đông trong máu dẫn đến tắc mạch nói chung, viêm tắc tĩnh mạch hay gặp nhất và đó cũng là nguyên nhân bị nhồi máu cơ tim ở những người đó.

Nếu một bệnh nhân bị viêm tắc tĩnh mạch nhập viện, các bác sĩ thường phải kiểm tra xem có thiếu hai yếu tố này không để có hướng điều trị thích hợp. Để bổ sung sự thiếu hụt, người ta sử dụng thuốc chống đông, một số trường hợp phải dùng suốt đời.

Nguyên nhân nhồi máu cơ tim
Nguyên nhân nhồi máu cơ tim ở người già là do xơ vữa động mạch

Nếu như nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi, nguyên nhân nhồi máu cơ tim chủ yếu là do xơ vữa động lòng động mạch. Còn với người dưới 40 tuổi, nguyên nhân bị nhồi máu cơ tim chủ yếu là do huyết khối trong lòng động mạch do stress, béo phì, nghiện thuốc lá nhiều năm liền. Lòng động mạch đang rất sạch và trơn láng, đột ngột xuất hiện huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu nuôi cơ tim. Bản thân cơ tim ở người trẻ tuổi cũng chưa hề trải qua sự thiếu máu dần dần như người già nên không kịp thích nghi và bị hoại tử nhanh chóng. Người trẻ lại thường chủ quan không nghĩ mình mắc phải căn bệnh này nên càng dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là những nguyên nhân nhồi máu cơ tim ở từng trường trường hợp, chúc các bạn sức khỏe!