Những thuật ngữ y học về bệnh nhồi máu cơ tim nhằm chỉ ra tình trạng hoại tử một phần cơ tim do giảm sút đáng kể lượng máu cung cấp đến một vùng cơ tim. Trong đa số các trường hợp cấp cứu nhồi máu cơ tim cho thấy nguyên nhân nhồi máu cơ tim là do tắc nghẽn động mạch vành và sự lấp tắc một trong số các động mạch vành nuôi quả tim, do cục máu đông hình thành tại chỗ khi mảng xơ vữa bị nứt, vỡ ra, vốn thường xảy ra trên nền của bệnh cảnh động mạch vành bị hẹp do xơ vữa từ trước.

Cấp cứu nhồi máu cơ tim trên động mạch vành
Cấp cứu nhồi máu cơ tim trên động mạch vành

Vậy những nguyên tắc cấp cứu căn bệnh này nhằm cứu sống bệnh nhân trong tích tắc ấy là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên tắc cấp cứu nhồi máu cơ tim phổ biến

Nguyên tắc cấp cứu nhồi máu cơ tim cứu sống bệnh nhân là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cữu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Dòng chảy động mạch vành chỉ được khôi phục khi loại bỏ được cục máu đông bằng thuốc tiêu cục máu đông hoặc sử dụng các biện pháp can thiệp qua da như nong bằng bóng hoặc đặt giá đỡ trong lòng động mạch vành kết hợp với việc hút bỏ cục máu đông. Cấp cứu nhồi máu cơ tim theo dõi chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ cục máu đông tự tan còn đa số phải được can thiệp.

Tuy nhiên hiệu quả của các biện pháp này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian áp dụng điều trị, thuốc tiêu cục máu đông chỉ có tác dụng thực sự khi được dùng ngay trong vòng từ 2-4h kể từ lúc khởi phát.

Nguyên tắc cấp cứu nhồi máu cơ tim can thiệp động mạch vành qua da cũng chỉ có tác dụng rõ rệt khi được tiến hành trong vòng 12-18h kể từ lúc khởi phát trừ một số trường hợp can thiệp muộn (trong vòng 36 giờ) vẫn có lợi như đau ngực tái phát sau nhồi máu, sốc tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim tiến triển.

Nguyên tắc cấp cứu nhồi máu cơ tim
Nguyên tắc cấp cứu nhồi máu cơ tim

Một tỷ lệ nhất định các trường hợp tới muộn không dùng được thuốc tiêu sợi huyết, thương tổn không phù hợp để can thiệp bằng bóng hoặc đánh giá đỡ thì phải mổ bắc cầu nối chủ vành cấp cứu là biện pháp cuối cùng để mở thông lòng mạch và cứu sống bệnh nhân dù tỷ lệ thành công ở giai đoạn cấp không phải là cao. Như vậy khi đã nhồi máu cơ tim, bệnh nhân càn được điều trị tích cực càng sớm càng tốt, nhất là việc mở thông đoạn mạch bị tắc.

Xem thêm

=>> 5 loại thức ăn tốt nhất cho tim mạch

=>> Liệu rằng tăng men gan có tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Phối hợp điều trị nhồi máu cơ tim

Việc phối hợp điều trị cấp cứu nhồi máu cơ tim gồm các thuốc phối hợp như thuốc ức chế chống kết tập tiểu cầu, thuốc chèn bê ta giao cảm nitrate, thuốc ức chế men chuyển, thuốc giãn mạch, thuốc giảm đau, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc chữa suy tim… là vô cùng cần thiết, giúp cơ tim nghỉ ngơi tăng cường hiệu quả của việc tái lưu thông dòng chảy trong động mạch vành, ngăn ngừa sự lan rộng và hạn chế ảnh hưởng của vùng cơ tim đã chết đối với chức năng co bóp thất trái và sự sống còn của bệnh nhân kể cả trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.

Bệnh nhân có triệu chứng đau thắt ngực cần được điều trị trong phòng cấp cứu
+ Dưỡng khí oxygen, điện tâm đồ
+ Aspirin (thuốc này có công dụng làm loãng máu và làm giảm sự tăng trưởng của cục máu đông
+ Glyceryl trinitrate (thuốc này có thể cho vào dưới lưỡi bệnh nhân có nhiều tác dụng như thư giãn mạch máu, giảm huyết áp)
+ Chống đau (morphine có thể dùng để chống đau, làm bệnh nhân bớt sợ hãi, giảm adrenaline, giảm độ nhịp tim, bớt công việc cho tim)
+ Theo dõi biến chứng (loạn nhịp tim, thay đổi huyết áp).

Trên đây là một số nguyên tắc cấp cứu nhồi máu cơ tim giúp cứu sống bệnh nhân trong tích tắc mà các bác sĩ chuyên khoa tim mạch đã chia sẻ. Hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân nhồi máu cơ tim tốt nhất.