Về mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Do vậy, phòng chống bệnh tim mạch trong mùa lạnh là vấn đề rất nhiều người quan tâm, đặc biệt khi đa số người dân không biết hoặc chưa kiểm soát tốt huyết áp của mình.

Cách phòng chống bệnh tim mạch trong mùa lạnh

Trời lạnh tác động tới hệ tim mạch như thế nào?

Thời tiết giá lạnh ảnh hưởng xấu trước hết tới người cao tuổi. Ở độ tuổi này, huyết áp thường không quá 140/90 mmHg. Khi thời tiết chuyển sang giá lạnh đột ngột, các mạch máu trong cơ thể bị co thắt lại, huyết áp tăng lên, ngoài ra mức huyết áp có thể tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi đi tắm…

Mức báo động là khi huyết áp tối đa vượt quá 180 mmHg. Với người có tiền sử huyết áp cao, huyết áp có thể tăng tới 200mmHg, có thể gây vỡ mạch máu não và tử vong nếu không được dùng thuốc kịp thời. Nguy cơ biến chứng bệnh tăng huyết áp ở người trẻ tuổi càng cao và dễ có cơn huyết áp kịch phát với trường hợp người bị bệnh đái tháo đường.

Với bệnh nhân có bệnh mạch vành, trời lạnh khiến nhu cầu ôxy cho cơ tim tăng hơn, làm xuất hiện dấu hiệu các bệnh mạch vành như đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp. Thời tiết lạnh còn làm tăng tiểu cầu, hồng cầu, dẫn đến nguy cơ tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi.

Xem thêm

>> 5 loại thức ăn tốt nhất cho tim mạch

>> Bạn có biết một số thực phẩm tốt cho tim mạch

Phòng và điều trị bệnh tim mạch trong mùa lạnh

Xử lý cơn tăng huyết áp tùy theo từng đối tượng:

– Ở người già sức khỏe bình thường, không có tiền sử huyết áp cao: nếu có cơn tăng huyết áp thể nhẹ, không nên tìm cách làm giảm huyết áp quá nhanh, sẽ rất nguy hiểm. Nếu giảm huyết áp quá nhanh, cơ thể không thích ứng được sẽ xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, thậm chí đột quỵ.

– Với người có tiền sử bệnh cao huyết áp: nên uống các thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ, không được ngừng thuốc đột ngột. Những bệnh nhân có bệnh động mạch cần theo dõi và thăm khám kịp thời khi có bất kì dấu hiệu tăng huyết áp lúc chuyển mùa, khi thời tiết thay đổi để phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Giữ ấm cơ thể:

– Tránh ra trời lạnh đột ngột vào buổi sáng, nhất là lúc mới ngủ dậy.

– Đeo khẩu trang khi ra ngoài trời.

– Nên lắp đèn sưởi trong phòng tắm và dùng nước ấm, tránh tăng huyết áp đột ngột do lạnh khi tắm.

– Với trẻ nhỏ, trời lạnh dễ làm bệnh tim nặng hơn trong trường hợp trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, ngoài ra còn dễ khiến trẻ mắc các bệnh lý về hô hấp, trong đó nghiêm trọng nhất là viêm phổi. Cha mẹ luôn nhớ giữ ấm cổ, tai, mũi và cơ thể, quàng khăn, đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài, cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Trên đây là những cách phòng chống bệnh tim mạch trong mùa lạnh chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hi vọng với bài viết này, các bạn có thêm những cách phòng ngừa bệnh suy tim hiệu quả nhé!