Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh hở van tim. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định phẫu thuật thay van tim nhân tạo của bệnh nhân. Bởi vì tùy theo tuổi tác và cơ địa của từng người để lựa chọn phẫu thuật thay van tim cơ học hay sinh học.

Phương pháp phẫu thuật thay van tim nhân tạo

Những vấn đề có ảnh hưởng đến phẫu thuật thay van tim
Những vấn đề có ảnh hưởng đến phẫu thuật thay van tim

Tuổi bệnh nhân

Đối với việc phẫu thuật thay van tim sinh học, độ tuổi được khuyến cáo là tối thiểu 60 tuổi. Ở tuổi này tốc độ thoái hóa van tim sinh học chậm hơn nhiều so với trước đó.

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều tranh cãi xung quanh độ tuổi khuyến cáo trong phẫu thuật thay van tim sinh học do ngành phẫu thuật tim mạch đang càng ngày càng phát triển và các thế hệ van mới hơn liên tiếp được ra đời.

Xem thêm

>> Bạn có biết một số thực phẩm tốt cho tim mạch?

>> Mách bạn phương pháp điều trị bệnh suy tim hiệu quả

Kháng đông

Sự hợp tác của bệnh nhân đối với việc sử dụng thuốc kháng đông và xem xét nguy cơ của nó rất quan trọng trong việc lựa chọn van tim nhân tạo. Nhóm bệnh nhân có chống chỉ định hoặc không thể kiểm soát việc sử dụng thuốc kháng đông như bệnh nhân tâm thần, bệnh nhân đến từ vùng sâu vùng xa… tốt nhất nên lựa chọn van tim sinh học. Ngược lại, đối với bệnh nhân đã sử dụng kháng đông lâu dài do tình trạng bệnh lý khác, thì nên lựa chọn van cơ học.

Tình trạng nhiễm trùng

Nhiễm trùng là sự cố khi phẫu thuật thay van tim nguy hiểm nhất
Nhiễm trùng là sự cố khi phẫu thuật thay van tim nguy hiểm nhất

Những bệnh nhân có tiền sử bị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng được khuyến cáo phẫu thuật thay thế van tim sinh học hoặc mảnh ghép đồng loại vì sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng tái phát trong giai đoạn hậu phẫu.

Nguy cơ huyết khối

Nguy cơ huyết khối là tình trạng rung nhĩ, nhĩ trái giãn lớn, huyết khối trong tâm nhĩ trái, và tiền sử bị huyết khối… Phương pháp phẫu thuật thay thế van tim cơ học sẽ có lợi hơn cho nhóm bệnh nhân có nguy cơ này vì kháng đông cũng sẽ được chỉ định sau mổ suốt đời.

Xem thêm

>> Điểm mặt 6 dấu hiệu bệnh suy tim dễ nhận biết

>> Nguyên tắc cấp cứu nhồi máu cơ tim cứu sống bệnh nhân

Thai kỳ

Nếu sử dụng thuốc kháng đông trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ dị tật thai nhi là rất cao. Vì vậy, việc lựa chọn loại van cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần cân nhắc thận trọng. Van sinh học tránh được nguy cơ dị tật thai nhi nhưng loại van này sẽ thoái hóa nhanh và phải mổ thay lại van mới trong thời gian sớm hơn. Hoặc với người mẹ mang thai muộn, khi van sinh học đã thoái hóa thì tình trạng bệnh suy tim nặng hơn.

Van tim cơ học tránh được tình trạng thoái hóa van tim nhưng phải ngưng uống thuốc kháng đông đường trong 3 tháng đầu và sau 36 tuần, thay vào đó, phải uống kháng đông loại khác là Heparin và phải được theo dõi sát sao. Vì vậy rất khó áp dụng với bệnh nhân ở xa, không có điều kiện chăm sóc y tế tốt.

Trên đây là những yếu tố có ảnh hưởng đến phẫu thuật thay van tim nhân tạo đến sức khỏe người bệnh. Hi vọng bài viết cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích về những bệnh tim mạch. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!