Trong khi một số thực phẩm có tác dụng tốt với sức khỏe tim mạch thì cũng có những loại thực phẩm có hại cho tim nếu tiêu thụ quá nhiều.

Những thực phẩm có hại cho tim nếu ăn quá nhiều

Những thực phẩm có hại cho tim mạch nếu ăn quá nhiều
Những thực phẩm có hại cho tim mạch nếu ăn quá nhiều

1. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng rất giàu carbohydrate tinh chế. Khi ăn quá nhiều, carbohydrate sẽ được hấp thụ nhanh vào máu, có thể là nguyên nhân bệnh tim mà chúng ta không biết.

2. Đồ uống có ga

Thường xuyên uống các loại đồ uống có ga cũng có thể là nguyên nhân bệnh tim vì ngoài chất béo bão hòa, cholesterol và natri, chúng chứa rất nhiều đường. Hơn nữa, loại nước ngọt này còn có thể gây ra mức độ insulin tăng lên, tăng áp lực lên vỏ não, làm tăng nguy cơ đau tim.

3. Bắp rang bơ

Các loại bắp rang bơ bán trên thị trường thường chứa rấy nhiều chất béo trans – các loại chất béo làm tăng cholesterol “xấu” (LDL) và làm giảm cholesterol “tốt” (HDL). Nếu ăn một cách vô tội vạ, nguy cơ đau tim sẽ đến với bạn bất cứ lúc nào.

4. Sữa nguyên kem

Các thực phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát có thể có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, nó chỉ phát huy tác dụng khi bạn dùng ở mức độ vừa phải. Tiêu thụ nhiều sản phẩm nguyên kem từ sữa đồng nghĩa với việc nguy cơ đau tim đang hình thành trong bạn. Vì hàm lượng chất béo và cholesterol “xấu” (LDL) gia tăng trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch.

5. Thịt đỏ

Không thể phủ nhận giá trị của thịt đỏ đối với sức khỏe của bạn nhưng nếu bạn tiêu thụ nhóm thực phẩm này hàng ngày, có thể bạn sẽ nhận được tác dụng ngược lại. Chất cacnitin trong thịt đỏ sẽ bị phá vỡ bởi các vi khuẩn trong ruột. Điều này kích hoạt một phản ứng dây chuyền làm tăng lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Để giữ cho trái tim khỏe mạnh, hãy xem xét và tránh ăn thịt đỏ trong các bữa ăn hàng ngày của bạn (không ăn nhiều hơn hai lần một tuần).

6. Bánh pizza

Hầu hết các loại pizza đều có một lượng chất béo bão hòa và natri cao. Những chất này có thể gây ra rất nhiều rắc rối cho trái tim của bạn. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ được giảm xuống nếu bạn chuyển sang ăn các loại bánh pizza với vỏ mỏng, thịt nạc, rau tươi và pho mát ít chất béo.

7. Xúc xích

Xúc xích cũng là một trong những thực phẩm có hại cho tim mạch
Xúc xích cũng là một trong những thực phẩm có hại cho tim mạch

Xúc xích không những chứa nhiều các chất béo có hại mà còn chứa một số lượng lớn chất bảo quản, natri. Tiêu thụ nhiều xúc xích làm tăng cholesterol, tăng huyết áp và tắc nghẽn động mạch, có thể là là nguyên nhân bệnh tim trong tương lai gần.

8. Súp đóng hộp

Một số các loại súp đóng hộp chứa nhiều natri, do đó, nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tích tụ natri trong máu, tăng thể tích máu và gây áp lực cho tim. Với những người có huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính, việc tránh sử dụng súp đóng hộp là cần thiết để giảm áp lực lên động mạch, bảo vệ tim.