Những người đàn ông có tuổi có thể phòng ngừa bệnh suy tim cũng như cải thiện sức khỏe đáng kể bằng việc đi bộ hoặc xe đạp vòng ngắn, trong khi việc tập thể dục nặng lại không cho kết quả tốt như vậy. Theo các nghiên cứu về bệnh tim mạch, việc đi bộ giúp điều hòa nhịp thở, tăng cường khả năng lưu thông máu, giúp trái tim luôn khỏe mạnh.

Phòng ngừa bệnh suy tim bằng cách đi bộ

Phòng ngừa bênh suy tim bằng việc đi bộ
Phòng ngừa bênh suy tim bằng việc đi bộ

Nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Karolinska ở Stockholm (Anh) chỉ ra rằng đi bộ hoặc đạp xe 20 phút mỗi ngày giúp phòng ngừa bệnh suy tim ở nam giới đến 20%.

Tuy nhiên, việc tập thể dục quá nhiều, không đúng cách cũng có thể khiến việc chữa bệnh suy tim trở nên khó khăn hơn. Các nhà khoa học kiểm tra thể trạng của 33.000 đàn ông từ năm 1998 đến 2012 và phát hiện ra rằng bệnh suy tim ở nam giới xảy ra ở những người ít hoạt động thể chất nhất.

Những người đàn ông tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình 60 được yêu cầu điền vào một phiếu điều tra mức độ vận động của họ vài năm trước và khi còn ở tuổi 30. Kết quả chỉ ra rằng, những hoạt động thể chất hiện tại có tác động đến tim mạch nhiều hơn trong giai đoạn trước của cuộc đời.

Nghiên cứu này không hướng đến phụ nữ, nhưng chẳng có lý do gì mà phụ nữ không thể phòng ngừa bệnh suy tim bằng việc vận động.

Nhà nghiên cứu Andrea Bellavia đến từ Viện nghiên cứu Karolinska ở Stockholm nói rằng: “Kết quả chỉ ra rằng các hoạt động hiện tại có ý nghĩa hơn đối với sức khỏe và những người đạp xe hay đi bộ 20 phút mỗi ngày sẽ có nguy cơ suy tim muộn hơn những người khác và việc chữa bệnh suy tim trở nên dễ dàng hơn”.

Biểu hiện của bệnh suy tim
Biểu hiện của bệnh suy tim

Nghiên cứu này được công bố ở tờ Amrican College of Cardiology: Quá ít hay quá nhiều vận động đều có thể tăng nguy cơ bị suy tim. Tiến sĩ Christopher O’Conner, trưởng ban biên tập tờ báo cho biết: “Đây là phát hiện độc đáo và mở đường cho các nghiên cứu xa hơn để chữa bệnh suy tim cũng như ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe”.

Đối với việc chữa bệnh suy tim hay phòng ngừa các bệnh tim bẩm sinh, với trình độ khoa học hiện tại, vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Người ta mới chỉ đề ra được một số biện pháp như khi có thai, nhất là trong 3 tháng đầu, phải tránh một số tác nhân có thể gây dị tật ở thai nhi như hút thuốc, uống rượu, một số virus như cúm, sởi…

Cần lưu ý rằng một số loại thuốc có thể gây hại cho bào thai, từ các thuốc an thần như bacbituric, phenothiazin đến các thuốc chữa khớp như indomethacin, chữa lao như isoniazid và một số loại thuốc kháng sinh khác.