Câu hỏi: Suy tim độ 3 sống được bao lâu? Mẹ tôi bị cao suy tim đã nhiều năm nay. Hiện tại sức khỏe yếu đi nhiều, người mệt mỏi, chân tay sưng phù. Lần đi khám gần đây nhất bác sỹ chẩn đoán mẹ tôi bị suy tim độ 3. Tôi rất lo lắng về bệnh của mẹ tôi. Liệu người bệnh suy tim độ 3 sống được bao lâu? Có cách nào có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho mẹ tôi?

Chào bạn!

Bệnh suy tim độ 3 sống được bao lâu?

Trong giai đoạn suy tim độ 3, người bệnh bị hạn chế đáng kể các hoạt động thể lực. Các triệu chứng của bệnh tim mạch naỳ như: mệt mỏi, trống ngực, đau ngực, khó thở… xuất hiện ngay cả khi chỉ gắng sức nhẹ. Khi được nghỉ ngơi, các triệu chứng giảm dần và người bệnh cảm thấy thoải mái trở lại.

Do các triệu chứng suy tim xuất hiện ngay cả khi chỉ gắng sức nhẹ nên người bệnh bị hạn chế nhiều các hoạt động thể lực. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của họ khi thực hiện những hoạt động bình thường như đi bộ, leo cầu thang… cũng trở nên khó khăn.

Suy tim độ 3 sống được bao lâu
Suy tim độ 3 sống được bao lâu?

Suy tim độ 3 khiến cho khả năng làm việc của tim giảm sút nhiều, gây ứ trệ dịch tại chi và đặc biệt là phổi, khiến người bệnh mất ngủ, đêm ngủ thường phải tỉnh giấc vì khó thở, ho khan; kèm theo đó là các biểu hiện mệt mỏi, phù chi làm giảm chất lượng sống.

Nếu không được điều trị suy tim tốt, suy tim có thể nhanh chóng chuyển sang độ 4 – mức độ nặng nhất làm mất khả năng hoạt động thể chất của người bệnh và nguy cơ tử vong cũng rất cao.

Bệnh suy tim độ 3 sống được bao lâu? Suy tim là một bệnh mạn tính có xu hướng tiến triển nặng dần theo thời gian gây giảm sút nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh. Để tiên lượng về tuổi thọ của người mắc suy tim độ 3 cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa người bệnh, thói quen sinh hoạt, lối sống, khả năng đáp ứng với thuốc điều trị… Thống kê cho thấy, có ít hơn 50% người bệnh suy tim sống được nhiều hơn 5 năm và khoảng 25 % sống hơn 10 năm sau khi được chẩn đoán.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, bởi hiện nay ngày càng có nhiều phương pháp điều trị ra đời có thể đem lại sự cải thiện sức khỏe đáng kể và kéo dài tuổi cho người bệnh suy tim.

Suy tim độ 3 sống được bao lâu
Người bệnh suy tim độ 3 cần được sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ

Xem thêm:

Suy tim độ 3 sống được bao lâu? Trước mắt, mẹ bạn nên tuân thủ theo chỉ định thuốc của bác sỹ điều trị, đồng thời chú ý thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, cụ thể:

– Hạn chế ăn mặn: chỉ ăn từ 1 – 2 gam muối/ngày.

– Tăng cường ăn nhiều thực phẩm có lợi cho tim như: rau xanh, trái cây, cá biển, ngũ cốc nguyên cám…

– Hạn chế sử dụng rượu bia. Không uống quá nhiều nước (nên giới hạn chỉ từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày).

Ngoài ra, mẹ bạn nên luyện tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, cường độ luyện tập phải dựa trên tình trạng sức khỏe hiện tại, tránh gắng sức có thể khiến suy tim nặng hơn. Nên ưu tiên các bài tập như yoga, thiền, đi bộ nhẹ…

Hiện nay, với sự gia tăng tỷ lệ người bệnh suy tim nhanh chóng, các nhà khoa học luôn mong muốn tìm kiếm ra những giải pháp giúp kéo dài tuổi thọ, giảm nhẹ tiên lượng bệnh, đặc biệt là khi sử dụng thuốc tây y dài ngày có thể khiến người bệnh gặp phải tác dụng phụ. Sự ra đời của các sản phẩm hỗ trợ điều trị suy tim có nguồn gốc thảo dược là một trong những giải pháp đã và đang đem lại thay đổi không nhỏ trong hiệu quả điều trị căn bệnh này.

Suy tim độ 3 sống được bao lâu bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!