Suy mạch vành (hay thiếu máu cơ tim hoặc thiếu máu cục bộ cơ tim) được xác định khi tuần hoàn vành không bảo đảm cung cấp đầy đủ ôxy theo nhu cầu chuyển hóa của cơ tim. Việc dùng thuốc điều trị thiếu máu cơ tim là cần thiết với bệnh nhân suy mạch vành.

Những loại thuốc điều trị thiếu máu cơ tim
Những loại thuốc điều trị thiếu máu cơ tim

Tác dụng của các thuốc điều trị thiếu máu cơ tim

Thuốc điều trị thiếu máu cơ tim có tác dụng bảo vệ chức năng của ty lạp thể (là nơi cung cấp năng lượng cho tế bào cơ tim hoạt động) do vậy kéo dài được thời gian chịu đựng thiếu ôxy của các tế bào cơ tim.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm tần suất cơn đau thắt ngực và tăng khả năng gắng sức của bệnh nhân. Biệt dược được dùng rất phổ biến hiện nay là vastarel (hoạt chất trimetazidin), có tác dụng chữa suy mạch vành hiệu quả.

Thành mạch và tiểu cầu là rất quan trọng bởi chỉ cần một sự đứt gãy của mảng vữa xơ động mạch vành nhanh chóng hình thành cục máu đông gây nên tắc một phần hoặc hoàn toàn động mạch vành cấp tính, sẽ trở thành diễn biến cấp tính và nguy hiểm của bệnh suy mạch vành.

Chính vì vậy, trong quá trình chữa suy mạch vành, không thể không nhắc đến 2 nhóm thuốc: các thuốc chống kết tập tiểu cầu và các thuốc có tác dụng làm ổn định hay thoái triển mảng xơ vữa động mạch.

Các thuốc chống kết tập tiểu cầu

Loại thuốc này đại diện là aspirin và các dẫn chất của thienopyridin (biệt dược là plavix và ticlide), có tác dụng ngăn chặn không cho tiểu cầu kết dính vào tổn thương động mạch vành và kết dính với nhau, do vậy ngăn cản sự hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn động mạch vành. Bởi vậy, nhóm thuốc chống kết tập tiểu cầu khá phổ biến trong việc chữa suy mạch vành.

Thuốc nhóm statin

Các nghiên cứu cho thấy nhóm statin có thể hạn chế tiến triển xơ vữa động mạch ở mọi giai đoạn do làm giảm cholesterol xấu, phục hồi chức năng nội mạc, giảm biến cố thiếu máu cục bộ, giảm phản ứng viêm, ổn định mảng vữa xơ dễ vỡ và do đó giảm các biến cố tim mạch trên những bệnh nhân có bệnh động mạch vành. Vì vậy, nhóm statin là thuốc điều trị thiếu máu cơ tim khá hiệu quả. Đối với thuốc rosuvastatin (biệt dược crestor), nghiên cứu còn cho thấy tác dụng giảm kích thước và thể tích mảng vữa xơ động mạch vành.