Thuốc đông y trị suy tim cũng như Tây y, mục tiêu trong điều trị suy tim trong Đông y cũng là giải quyết tình trạng ứ trệ tuần hoàn (huyết ứ), gây ra phù (phù thũng), khó thở (khí suyễn), mệt mỏi, hụt hơi (khí huyết hư)… Với 6 vị thuốc đông y trị suy tim dưới đây, mục tiêu điều trị bệnh sẽ hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

Thuốc đông y trị suy tim hiệu quả mà vẫn vô cùng an toàn

Bồ hoàng – Thuốc chữa bệnh suy tim từ phấn hoa của cây cỏ Nến

Theo nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Chungnam, Hàn Quốc, Bồ hoàng (Typha angustata) có tác dụng giãn mạch, tăng cường lực co bóp của cơ tim; nhờ đó giúp đẩy nhanh tốc độ lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể để giải quyết ứ dịch trong suy tim gây ra ho, khó thở, phù…

Bồ hoàng - Vị thuốc đông y trị suy tim này có tác dụng ổn định huyết áp
Bồ hoàng – Vị thuốc đông y trị suy tim này có tác dụng ổn định huyết áp

Ngoài ra, vị thuốc đông y trị suy tim này còn có tác dụng ổn định huyết áp, nhịp tim, ngăn sự hình thành và phát triển của mảng xơ vữa trong bệnh mạch vành – một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh suy tim ở người cao tuổi.

Đỏ ngọn (Thành ngạnh gai – Cratoxylum pruniflorum)

Theo nghiên cứu tại Học viện Quân y, chiết xuất Đỏ ngọn có tác dụng bảo vệ tế bào, triệt tiêu gốc tự do gây tổn thương mạch máu và cơ tim, ngăn ngừa xơ vữa mạch vành – nguyên nhân gây suy tim.

Đan sâm (Salvia miltiorrhiza)

Đan sâm đã có mặt trong các bài thuốc chữa suy tim cổ phương suốt hơn 2000 năm qua. Điều làm nên hiệu quả của Đan sâm trong điều trị suy tim chính là khả năng giãn mạch, hoạt huyết đã được minh chứng qua nghiên cứu thực hiện tại trường Đại học Hoshi, Nhật Bản.

Ngoài ra, trong nghiên cứu này cũng cho thấy, đan sâm là thuốc đông y trị suy tim có khả năng cải thiện chỉ số tuần hoàn mạch vành, giảm mỡ máu, ngăn ngừa huyết khối – một trong những biến chứng nguy hiểm của suy tim.

Đan sâm đã có mặt trong các bài thuốc chữa suy tim cổ phương suốt hơn 2000 năm qua
Đan sâm đã có mặt trong các bài thuốc chữa suy tim cổ phương suốt hơn 2000 năm qua

Hoàng bá (Phellodendron amurense Rupr.)

Ẩn sâu dưới vị thảo dược có màu vàng óng đặc trưng này là công dụng hạ mỡ máu tự nhiên từ hoạt chất Berberin mà khó có loại thuốc hóa dược nào có thể so sánh, bởi tính an toàn và hiệu quả bền vững mà nó mang lại. Ngoài ra, Berberin còn giúp ổn định huyết áp, tăng lưu lượng động mạch vành tim, giúp làm giảm gánh nặng cho tim và tăng cường năng lượng hoạt động cho trái tim bị suy yếu.

Sơn tra (Crataegus pinnatigida)

Sơn tra là thuốc đông y trị suy tim có công dụng hạ mỡ máu, giảm độ nhớt của máu và giúp thành mạch luôn trơn nhẵn, đàn hồi. Nhờ đó sẽ giảm bớt gánh nặng cho tim khi dòng máu lưu chuyển trong suy tim gặp khó khăn, đồng thời ngăn ngừa bệnh mạch vành hiệu quả.

Sơn tra là thuốc đông y trị suy tim có công dụng hạ mỡ máu
Sơn tra là thuốc đông y trị suy tim có công dụng hạ mỡ máu

Mạch môn (Ophiopogon japonicus)

Theo nghiên cứu tại Đại học y học Thượng Hải, Mạch môn giúp cân bằng nồng độ lipid máu, giảm “mỡ xấu” gây nên xơ vữa động mạch và tăng cường khả năng co bóp của cơ tim, tăng khả năng sống sót của tế bào cơ tim trong tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng.

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh suy tim dài ngày đã trở thành nỗi ám ảnh không của riêng người bệnh suy tim nào, kéo theo đó là nỗi lo về những tác dụng phụ có thể xảy ra khiến gánh nặng bệnh tật lại thêm chồng chất. Với bài thuốc đông y trị suy tim chứa 6 vị thảo dược trên, khi kết hợp cùng với thuốc tây điều trị sẽ trở thành giải pháp toàn diện ngăn chặn tiến triển bệnh hiệu quả.