Bệnh mạch vành là một loại bệnh tim thường gặp nhất, nguyên nhân chủ yếu do tình trạng xơ vữa động mạch – một sự lắng đọng từ từ tạo nên những mảng cứng trong lòng động mạch cung cấp máu để nuôi sống quả tim của bạn. Vậy những triệu chứng bệnh mạch vành có những biểu hiện gì? Cùng chuyên mục bệnh tim mạch tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh mạch vành thường gặp

Đau ngực (đau thắt ngực)

Có thể cảm thấy áp lực hoặc tức ngực như có ai đó đứng trên ngực. Những đau đớn, gọi là đau thắt ngực thường được kích hoạt bởi căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc. Nó thường biến mất trong vòng vài phút sau khi ngừng hoạt động căng thẳng. Ở một số người, đặc biệt là phụ nữ, đau đớn này có thể thoáng qua hoặc sắc nét và nhận thấy ở vùng bụng, lưng hoặc cánh tay. Đây có thể là triệu chứng bệnh mạch vành bạn nên lưu ý.

triệu chứng bệnh mạch vành
triệu chứng bệnh mạch vành

Xem thêm:

Khó thở

Nếu tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể, có thể phát triển khó thở hoặc mệt mỏi cùng cực với gắng sức.

Đau tim

Nếu một động mạch vành trở nên hoàn toàn bị chặn, triệu chứng bệnh mạch vành có thể có một cơn đau tim. Các dấu hiệu và triệu chứng kinh điển của một cơn đau tim bao gồm áp lực nghiền vào ngực và đau lan vai hoặc tay, đôi khi khó thở và ra mồ hôi. Phụ nữ có hơi nhiều khả năng hơn nam giới là trải nghiệm ít dấu hiệu điển hình và triệu chứng của một cơn đau tim, bao gồm buồn nôn và đau lưng hay quai hàm. Đôi khi một cơn đau tim xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng hoặc các triệu chứng.

Nếu có yếu tố nguy cơ gây ra các triệu chứng bệnh mạch vành, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường hay béo phì cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán và điều trị có thể ngăn chặn tiến triển của bệnh động mạch vành và giúp ngăn ngừa một cơn đau tim.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng bệnh mạch vành thường gặp là gì rồi phải không. Khi bạn gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!