Một cơn nhồi máu cơ tim là gì?

Trái tim vốn cần một lượng oxy rất lớn để có thể tồn tại và vận hành bơm máu tới khắp nơi trên cơ thể. Bị bệnh mạch vành lâu năm cũng là nguyên nhân bệnh nhồi máu cơ tim. Lúc này các mảng xơ vữa bám trong lòng mạch bị xơ cứng, nứt vỡ, kích hoạt cục máu đông hình thành ngay bên trên bề mặt.

Thiếu oxy do máu đông có thể gây nhồi máu cơ tim
Thiếu oxy do máu đông có thể gây nhồi máu cơ tim

 

Nếu cục máu đông trở nên đủ lớn, nó có thể chặn đứng hoàn toàn lưu lượng máu giàu oxy đến tim. Đây được coi là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu lòng mạch không được khơi thông, các tế bào cơ tim bắt đầu chết đi, tạo thành một tổn thương khó có thể phục hồi, mô tim khỏe mạnh được thay thế bằng mô sẹo. Đó chính là khởi nguồn của cơn nhồi máu cơ tim đột ngột, đe dọa tính mạng người bệnh.

Xem thêm

Những dấu hiệu bệnh nhồi máu cơ tim cảnh báo nguy hiểm

Nguyên tắc cấp cứu nhồi máu cơ tim cứu sống bệnh nhân
Những loại thuốc điều trị bệnh tim mạch bạn nên biết

Triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim

Không phải tất cả các trường hợp đều bắt đầu với một cơn đau thắt ngực đột ngột hoặc có đầy đủ những triệu chứng giống nhau, nó sẽ khác nhau từ người này sang người kia. Tuy nhiên cẩn trọng trước bất cứ dấu hiệu nào xảy ra cũng đều có giá trị đối với mọi bệnh nhân. Một số triệu chứng cảnh báo phổ biến nhất của một cơn nhồi máu cơ tim của nam giới và phụ nữ, chẳng hạn như:

– Đau thắt ngực: người bệnh có thể cảm thấy như có vật gì đó đè nặng, ép chặt ngực và đau dữ dội, đôi khi cảm giác như ợ nóng, bỏng rát… Hầu hết các cơn đau tim đều xuất phát tại vùng chính giữa tim hoặc ở bên trái ngực. Tình trạng này thường diễn ra trong một vài phút hoặc có thể kéo dài từ 10 đến hơn 30 phút.

Triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim điển hình nhất là đau ngực
Triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim điển hình nhất là đau ngực</span

– Khó chịu, cơ thể mệt mỏi: người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở một hoặc cả hai bên cánh tay, lưng, vai, cổ hàm hoặc phần trên của dạ dày.

– Khó thở: đây có thể là triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim xảy ra trước hoặc cùng với những cơn đau ngực, xuất hiện khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc hoạt động thể chất nhẹ.

– Toát mồ hôi lạnh

– Cảm thấy mệt mỏi bất thường không rõ lý do, đôi khi xuất hiện từ trước đó một vài ngày.

 buồn nôn và nôn, cảm giác khó chịu trong dạ day

Buồn nôn cũng có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim
Buồn nôn cũng có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

– Choáng váng hay chóng mặt đột ngột

Ở một số trường hợp đặc biệt khi bị bệnh nhồi máu cơ tim sẽ không có cảm giác đau thì cần phải đặc biệt lưu tâm chú ý hơn nữa. Khi gặp những triệu chứng được miêu tả như trên người bệnh cần phải dừng ngay hoạt động và công việc đang làm, nghỉ ngơi tại nơi thông thoáng, sử dụng thuốc trợ tim. Nếu như sau 10 – 20 phút vẫn không đỡ thì phải nhanh chóng liên hệ bác sĩ để cấp cứu kịp thời.